Trung Quốc đồng loạt điều tra 3 mạng xã hội lớn nhất nước

Nhà chức trách Trung Quốc đang đồng loạt tiến hành khảo sát 3 nền móng mạng xã hội lớn nhất nước này, gồm Weibo, WeChat và Baidu Tieba vì các cáo buộc vi phạm luật an ninh mạng đất nước.

Trung Quốc, mạng xã hội, Weibo, WeChat, Baidu

Cơ quan điều hành không gian mạng Trung Quốc cho biết, cả Weibo, WeChat và Baidu Tieba đều không kiểm soát nội dung trên trang.

“Hậu quả là, mọi người đã và đang tiêu dùng các mạng xã hội này để phát tán các tài liệu liên đới đến khủng bố, các tin đồn thất thiệt và những nội dung khiêu dâm. Các vi phạm đe dọa an ninh đất nước”, trích tuyên bố của nhà chức trách Trung Quốc.

Không chỉ cai trị ở Trung Quốc, Weibo, WeChat và Baidu Tieba còn nằm trong danh sách các nền móng mạng xã hội mạnh nhất toàn cầu. Tính tổng cộng, mỗi mạng xã hội này lôi kéo tới hàng trăm triệu người tiêu dùng ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, người ta rất dễ lần ra vết tích của các bài đăng tải trên mạng xã hội duyệt y số dế yêu đăng ký của người tiêu dùng. Hầu hết người dân đều biết các chủ đề hoặc quan niệm cấm kỵ, cần hạn chế kể đến trên mạng xã hội nước này.

Tuy nhiên, bất chấp sự theo dõi và kiểm duyệt gắt gao, những quan niệm trái chiều vẫn lan truy nãền trên mạng. Vì vậy, ngay trước đại hội của đảng cầm quyền vào mùa thu này, nhà chức trách Trung Quốc đã siết chặt hơn nữa các giải pháp điều hành. Việc đồng loạt khảo sát Weibo, WeChat và Baidu Tieba sẽ buộc chủ của những trang mạng xã hội này phải nỗ lực hơn nữa để kiểm soát nội dung trên trang.

Tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc đã cho xóa sổ hơn 60 trang web nhiều hình thức, chuyên buôn chuyện về các ngôi sao relax với lí do “làm băng hoại các trị giá cốt lõi của xã hội”. Một quy định mới ban hành hồi tháng 5 cũng đòi hỏi hàng ngũ biên tập viên của gần như các cổng nguồn tin trực tuyến phải có được sự chuẩn y của chính phủ.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng kiểm soát chặt Internet, thường xuyên chặn, xóa các nội dung, từ khóa sắm kiếm hay những bài đăng họ coi là mẫn cảm. Nước này cũng “cấm cửa” các nền móng và vận dụng mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Instagram và Twitter. Các công cụ sắm kiếm như Google bị chặn, khi mà việc tiếp cận các nhà sản xuất thông tấn quốc tế cũng bị ngừng.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã ban hành các quy định mới, siết chặt kiểm soát đối với mạng riêng ảo (VPN), 1 vận dụng vượt tường lửa, giúp người tiêu dùng Internet có thể truy nã cập vào những trang web bị cấm ở nước này.

Tuấn Anh(Theo BBC)