Tổng thống Trump ra tay chặn vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành sắc lệnh ngăn chặn việc Broadcom, tổ chức có trụ sở ở Singapore mua lại Qualcomm, nhà cung cấp chip di động bậc nhất nước này vì lí do an ninh đất nước.

Qualcomm,Tổng thống Donald Trump

Quyết định của ông Trump tiêu chí vào buộc phải của Ủy nhanh nhất tư nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (CFIUS), cơ quan chuyên xét duyệt các vụ nhà đầu tư ngoại thâu tóm các đơn vị Mỹ.

Hồi đầu tháng này, CFIUS cũng từng đưa ra 1 bức thư ngỏ cảnh báo giả thiết 1 tổ chức nước ngoài thâu tóm Qualcomm, nó sẽ làm cho tổn hại đến công đoạn Mỹ tham dự vào việc cung cấp các linh kiện cho bộ máy không dây 5G thế hệ tiếp theo. Vốn lừng danh về các loại chip di động, Qualcomm hiện có 1 danh sách dài anh chị là các nhà cung cấp điện thoại bậc nhất toàn cầu đang chờ được tiêu dùng hàng hóa chip điều khiển Snapdragon X50 5G NR của nhà sản xuất.

Sắc lệnh ngăn chặn của ông Trump được ban bố chỉ vài tiếng sau khi Hock Tan, tổng giám đốc điều hành Broadcom họp mặt các quan chức Mỹ tại Lầu Năm góc trong nỗ lực chung cuộc nhằm cứu vãn thương vụ giá trị 117 tỉ USD, lớn nhất trong lịch sử khoa học toàn cầu giả thiết thành hiện thực.

Trước đó, ngay tinh khiết 12/3, đại diện Broadcom thậm chí mách nhỏ nhà sản xuất đã đẩy sớm thời kì chuyển đổi thành 1 tổ chức Mỹ, có trụ sở ở Delaware (miền đông Mỹ) từ đầu tháng 5 như mục tiêu nhanh nhất xuống ngày 3/4 tới đây. Tổng hành dinh của Broadcom hiện đặt tại Singapore.

“Có nhiều bằng cớ tin cậy làm tôi tin rằng, Broadcom – 1 tổ chức sứ mạng hữu hạn được thành lập theo luật của Singapore … xét duyệt việc kiểm soát tập đoàn Qualcomm, 1 đơn vị ở Delaware, có thể có hành động đe dọa, làm cho tổn hại an ninh đất nước của Mỹ”, ông Trump cho biết trong sắc lệnh ban bố đêm 12/3 tại Washington.

Ngay sau khi tin tức được loan báo, giá cổ phiếu của Qualcomm đã sụt giảm gần 3,8% xuống còn 60,43 USD. Trong khi đó, giá cổ phiếu Broadcom tăng 0,75% lên mức 264,8 USD.

Bấp chấp nỗ lực sáp nhập vào Broadcom bại trận, Qualcomm đang nỗ lực hoàn thành vụ thâu tóm tổ chức cung cấp chất bán dẫn NXP, giá trị 44 tỉ USD.

Tuấn Anh (Theo Bloomberg, CNBC)

Mỹ lo nguy cơ an ninh ở thương vụ thâu tóm Broadcom-Qualcomm

Mỹ lo nguy cơ an ninh ở thương vụ thâu tóm Broadcom-Qualcomm

Qualcomm quy chế hoãn cuộc họp cổ đông nhanh nhất dự tính diễn ra ngày 6/3 để coi xét thương vụ sáp nhập do nhà sản xuất cung ứng chip Wi-Fi Broadcom buộc phải, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về nguy cơ an ninh.

Tránh kiện tụng ở Hàn Quốc, Qualcomm vội ký thỏa thuận với Samsung

Tránh kiện cáo ở Hàn Quốc, Qualcomm vội ký giao kèo với Samsung

Qualcomm cho rằng, giao kèo mới ký với Samsung có thể giúp nhà sản xuất thoát khỏi 1 vụ kiện chống độc quyền cũng như giảm thiểu được khoản tiền phạt đồ sộ.

EU phạt Qualcomm 1,2 tỉ USD vì mua chuộc Apple

EU phạt Qualcomm 1,2 tỉ USD vì mua chuộc Apple

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên phạt Qualcomm gần 1,2 tỉ USD vì mua chuộc Apple chỉ tiêu dùng vi xử lý của nhà sản xuất suốt nhiều năm qua.

Google, Microsoft lo sốt vó vì nguy cơ Qualcomm bán mình

Google, Microsoft lo sốt vó vì nguy cơ Qualcomm bán mình

Google và Microsoft nằm trong số các nhà sản xuất khoa học lớn đã lên tiếng thổ lộ quan ngại về nguy cơ Qualcomm “bán mình” cho Broadcom.

Xung đột với Apple, Qualcomm tìm kiếm đồng minh mới ở Blackberry

Xung đột với Apple, Qualcomm sắm kiếm đồng minh mới ở Blackberry

Trong lúc nước sôi lửa bỏng và xung đột với Apple, Qualcomm nghe đâu đã sắm được đồng minh mới ở BlackBerry.

Qualcomm muốn cấm bán iPhone

Qualcomm muốn cấm bán iPhone

Liên quan tới cuộc chiến bản quyền giữa hai tổ chức của Mỹ, Qualcomm vừa đưa ra bắt buộc cấm Apple bán và cung cấp iPhone tại Trung Quốc.

Apple kiện ngược Qualcomm vi phạm sáng chế chip Snapdragon

Apple kiện ngược Qualcomm vi phạm sáng chế chip Snapdragon

Trong 1 tình hình mới nhất của cuộc chiến pháp lý dằng dai giữa Apple và Qualcomm, Táo khuyết vừa đệ đơn kiện ngược nhà cung cấp vi xử lý LTE.

Từ chối 103 tỷ USD, Qualcomm không bán mình chờ tăng giá

Từ chối 103 tỷ USD, Qualcomm không bán mình chờ tăng giá

Thương vụ đồ sộ giá trị 103 tỷ USD vừa bị Qualcomm lắc đầu khước từ.

Qualcomm được dụ bán mình với giá kỷ lục

Qualcomm được dụ bán mình với giá kỷ lục

Broadcom vừa buộc phải mua lại Qualcomm với giá lên tới 130 tỉ USD. Nếu Qualcomm đồng ý, đây sẽ là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử làng khoa học toàn cầu.

Qualcomm kiện Apple chia sẻ bí mật mã chip với Intel

Qualcomm kiện Apple san sẻ bí ẩn mã chip với Intel

Qualcomm vừa thúc đẩy 1 vụ kiện mới chống Apple, lần này với cáo buộc Táo khuyết đã san sẻ bí ẩn mã chip của nhà sản xuất với Intel.

Qualcomm tiếp tục gặp hạn vì khoản tiền phạt "khủng" ở Đài Loan

Qualcomm tiếp diễn gặp hạn vì khoản tiền phạt “khủng” ở Đài Loan

Tiếp sau Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ, Qualcomm tiếp diễn gặp hạn ở Đài Loan vì khoản tiền phạt “khủng” do vi phạm luật chống độc quyền địa phương.