Tai nạn giao thông nên xét tình hay lý?

Nên đánh lái về phía nào khi gặp chướng ngại vật bất ngờ?

Nên đánh lái về phía nào khi chạm chán chướng ngại vật bất thần?

Xe máy qua đường thiếu quan sát. Phạm một trong những lỗi căn bản nhất là qua đường trong khi đang bị từ trần tầm nhìn. Về căn bản, phần đường bên kia là của chiều xe trái lại, khi muốn qua, người lái phải bảo đảm an ninh tuyệt đối mới được qua.

Xem clip có thể thấy xe máy có thể thấy siêu xe 5 chỗ khi khoảng cách còn khá xa nhưng vẫn chủ động qua đường bất chấp hiểm nguy cho chính mình. Nhiều người đi xe máy thường đẩy bổn phận an ninh của mình cho xe lớn, cứ nghĩ xe lớn phải tránh mình. Nói không phải vơ đũa cả nắm, đa số nữ giới vietnam là người “chạy được xe” chứ chưa phải là người “biết chạy xe”.

Ôtô, đi với vận tốc khá nhanh (tuy nhiên phải căn cứ vào số liệu đo đạc mới biết siêu xe có vi phạm vận tốc hay không), trước thời điểm va chạm không có dấu hiệu giảm vận tốc. Cũng như xe máy, siêu xe có thể thấy người đi xe máy ở khoảng cách khá xa, nhưng địa điểm ngồi của lái xe siêu xe hạn chế tầm nhìn hơn xe máy.

Cũng phải nghĩ cho siêu xe khi đang đi trên phần đường của mình và điều kiện đường phía trước là hoàn toàn thuận lợi, không có vật cản. Nếu nói siêu xe đánh lái về bên trái để tránh xe máy cũng không thích hợp lý. Vì nếu làm điều đó, lỡ khi xe máy bất thần dừng lại, siêu xe sẽ phạm lỗi lấn sang chiều trái lại gây tai nạn.

Nhìn thông thường, nếu xét về thuộc tính quyền ưu tiên đi trên phần đường của mình, xe máy đã vi phạm nguyên lý an ninh khi sang đường bất cẩn gây tai nạn.

Độc giả Hoàng Linh