Ôtô nhập khẩu vắng bóng tại Việt Nam tháng sau Tết

Hiệp hội các nhà sinh sản siêu xe vn (VAMA) thông tin số liệu bán hàng bốn tuần 2/2018 đạt 12.394 xe, giảm 52% so với bốn tuần 1 và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Xe lắp ráp trong nước chiếm giữ tới 86,2%, xe nhập Cảng chỉ 13,8%.

Theo các chuyên gia, sự sút giảm doanh số trong bốn tuần 2 là do rơi vào Tết nguyên đán, đồng thời xe nhập Cảng không có để bán. Trong một đôi bốn tuần tới, khi xe nhập vẫn chưa về vn trọn vẹn, xe lắp ráp sẽ có thời cơ áp đảo hoạt động mua bán.

Các hãng không có xe để bán, khách Việt vì thế không thể mua xe nhập khẩu trong tháng 2.

Các hãng không có xe để bán, khách Việt thành ra chẳng thể mua xe nhập Cảng trong bốn tuần 2.

Sự áp đảo trình bày ngay trong Top 10 xe bán chạy bốn tuần 2. Có tới 9 cái tên là xe lắp ráp trong nước, một mình Ford Ranger nhập Cảng. Thậm chí một số dòng xe nhập Cảng không bán được chiếc nào trong bốn tuần. Có thể kể tới Toyota Hilux, Yaris, Honda Civic.

Trong Top 10, xe bán chạy nhất bốn tuần 2 vẫn là Toyota Vios – địa điểm duy trì từ một vài bốn tuần gần đây. Nhưng so với doanh số 2.458 xe của bốn tuần 1, bốn tuần 2 chỉ có 1.541 xe bán ra. Xe trong danh sách đều giảm đáng kể về số lượng. Nếu bốn tuần 1 có số liệu bán hàng hơn 26.000 xe, thì tổng doanh số bốn tuần 2 chỉ gần 12.400 xe.

Số xe bốn tuần 2 giảm mạnh so với bốn tuần trước đó phần đông do xe nhập Cảng không có để bán. Một số hãng đã giải quyết được gian nan từ Nghị định 116 khi xin được giấy đạt yêu cầu chất lượng kiểu loại, cũng có hãng đưa được lô xe trước hết về vn từ đầu năm, nhưng thời kì nằm Cảng có thể tới gần hai bốn tuần bởi phải chờ kiểm định theo lô. Thời điểm xe mới ra hoạt động mua bán dự định cuối bốn tuần 4-đầu bốn tuần 5.

Tính tới hết bốn tuần 2, tổng doanh số bán hàng của toàn hoạt động mua bán tăng 2% so với cùng kì 2017. Xe con tăng 9%, xe thương nghiệp giảm 7% và xe chuyên dụng giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiếm thị phần đông nhất là Thaco với 43,8% tính tới hết bốn tuần 2. Đứng phía sau là Toyota với 21,3%. Giữ những phần nhỏ hơn trong miếng bánh thị phần là Ford (9,3%) và Honda (6%). Ít hơn và tương đương nhau là Mitsubishi (4,4%) và GM vn (4,3%). Phần còn lại thuộc về Suzuki, Isuzu. Hyundai không thuộc VAMA, vẫn chưa cung cấp số liệu sau nhiều năm.

Minh Thủy