Những lưu ý sống còn khi ngủ trong ôtô cho tài xế Việt

Mới đây tại Đà Lạt xảy ra sự việc hai người bị ngạt khi ngủ trong xế hộp, trong đó một người không qua khỏi. Người chết khi ngủ trong xế hộp xảy ra nhiều hơn trong một số năm quay về đây. Tài xế thường không thiết bị cho mình những kinh nghiệm cấp thiết.

1. Vì sao ngủ trong xế hộp lại mất mạng

Những lưu ý sống còn khi ngủ trong ôtô cho tài xế Việt

Theo các chuyên gia y tế, mất mạng khi ngủ trong xế hộp có hai trường hợp là bật hoặc tắt điều hòa, nhưng đều đóng kín cửa. Nếu không bật điều hòa, cửa lại khóa, lái xe ngủ lâu, trong xe không còn dưỡng khí. Ở trường hợp trái lại là có bật điều hòa. Hầu hết những xe hiện thời lái xe đều lựa chọn cách thức gió trong. Sau một thời kì khi cảm biến phát hiện thiếu dưỡng khí, điều hòa tự lấy gió ngoài để tăng khí tươi.

Tuy nhiên, không khí ngay ngoài xe lại bị bao phủ bởi khí từ ống xả, chứa nhiều CO. Khi nhân loại hít vào, CO phối hợp với Hemoglobin trong đại dươngng huyết cầu làm chuyển đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến đại dươngng huyết cầu chẳng thể vận chuyển oxi tới các tế bào thân thể. Do đó, tế bào thiếu hút oxi, rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh nhân sự thậm chí tử vong. Nếu sống thì di chứng về não là rất lớn bởi não không có oxi trong thời kì dài.

2. Ngủ như thế nào để bình yên

Nếu vào mùa đông ở vn, không lạnh tới âm độ như các nước ôn và hàn đới, tốt nhất khi muốn ngủ, lái xe nên tắt máy, tắt điều hòa và mở hé cửa kính. Đặt đồng đại dương khoảng 15 phút thức dậy một lần, ra ngoài hít thở không khí. Cách làm này vừa khiến lái xe không bị thiếu dưỡng khí, đồng thời vẫn giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.

Ngược lại, trong mùa hè, nhiệt độ cao làm xe nóng lên rất nhanh nếu không bật điều hòa. Bởi vậy khi ngủ hầu như mọi lái xe đều lựa chọn bật điều hòa. Lúc này hãy đỗ xe ở nơi thông thoáng, nếu có gió nhẹ thì càng tốt để không khí từ ống xả thải ra được lưu thông đi nơi khác. Cũng mở hé chút cửa kính để lấy khí tươi và đặt đồng đại dương 15 phút thức dậy.

Cách chống buồn ngủ cho tài xế Việt

Cách chống buồn ngủ cho lái xe Việt

Dù ngủ bằng cách nào, lái xe ghi nhớ hai nguyên lý là hé cửa kính và chỉ ngủ khoảng 15 phút rồi thức dậy một lần. Bên cạnh đó, các cánh cửa luôn phải chốt để tránh kẻ gian đột nhập.

Ngủ trên xe chỉ là giải pháp rút cục, lái xe nên chủ động lên lịch trình thích hợp, tránh vận chuyển nhiều vào đêm tối nếu không bắt buộc, sẵn sàng sức khỏe để luôn tỉnh ngủ.

Minh Hy