Facebook Watch có thể đè bẹp YouTube?

Facebook Watch là kênh truyền hình trực tuyến mới ra mắt, nhưng không khó khăn với các nhà cung cấp truyền hình như Netflix hay HBO nhưng có thể sẽ làm cho YouTube ôm hận.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng kênh truyền hình trực tuyến mới của Facebook sẽ không đe dọa nhà cung cấp truyền hình trực tuyến bậc nhất hiện giờ là Netflix. Thay vào đó, Facebook Watch sẽ chĩa họng súng vào 1 gã đồ sộ hơic, đó chính là YouTube – 1 nền móng video trực tuyến.

Facebook vừa chính thức đổi tên tab Video trong mạng xã hội của mình thành tab Watch. Theo đó, kế bên các video được người sử dụng đăng tải, Facebook sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung truyền hình, các kênh truyền hình nức danh, 1 đôi bộ phim và chương trình thực tại.

Facebook Watch, Facebook, YouTube, truyền hình trực tuyến,

Facebook chen chân vào mảng truyền hình trực tuyến.

CEO Mark Zuckerberg cho biết: “Chúng tôi hi vọng Watch sẽ trở thành ngôi nhà mới của các chương trình truyền hình – từ truyền hình thực tại tới hài kịch và cả thể thao. Một số chương trình sẽ được dựng lên bởi các nhà phân phối giỏi, 1 số hơic sẽ do chính những người sử dụng thường ngày trong cộng đồng tạo nên”.

Facebook Watch chẳng thể đe dọa Netflix và HBO

Mặc dù được giới thiệu là 1 kênh truyền hình trực tuyến, nhưng Facebook Watch sẽ chẳng thể đe dọa các nhà cung cấp truyền hình trực tuyến hơic như Netflix hay HBO. Nguyên nhân là do Facebook Watch chẳng thể có được các nội dung quan hệ lâu dài như Netflix, hay các bộ phim bom tấn như HBO.

Dịch vụ Facebook Watch cũng không kiếm tiền bằng hình thức thu phí, thay vào đó vẫn sẽ dựa vào lăng xê video. Facebook Watch cũng sẽ bao gồm cả những nội dung do người sử dụng đăng tải, kế bên những nội dung do các nhà phân phối và nhà sản xuất phim tạo ra.

Facebook Watch, Facebook, YouTube, truyền hình trực tuyến,

Các nội dung của Facebook Watch chưa thể đe dọa Netflix hay HBO.

Chính vì vậy, có thể đề cập rằng Facebook Watch không cùng sân chơi với Netflix hay HBO. Ngay cả CEO Netflix cũng cho biết: “Chúng tôi chẳng phải lo lắng trước việc Facebook ra mắt kênh truyền hình trực tuyến mới. Hai tổ chức cũng không phải đối thủ khó khăn của nhau ở bất kỳ góc cạnh nào. Đơn giản là vì chúng tôi không đấu giá cùng 1 chương trình truyền hình nào”.

Thay vào đó, với thực chất nội dung, định hướng và cách kiếm tiền tài Facebook Watch, thì nhà cung cấp này lại có phần giống với YouTube nhiều hơn. Hay đề cập 1 cách thuần tuý, Watch chính là vũ khí mới của Facebook để khó khăn với YouTube và cả Snapchat, trong mảng video trực tuyến và lăng xê video.

Facebook Watch và YouTube sẽ là đối thủ khó khăn trực tiếp

Facebook Watch cho phép người sử dụng có thể san sẻ những nội dung video quan hệ lâu dài. Điều đặc trưng là có rất nhiều video được phân phối bởi các ngôi sao nức danh trên YouTube. Thực tế là Facebook đang thu hút hơi nhiều YouTuber, để chuyển sang nền móng video và truyền hình mới của mạng xã hội này.

Facebook Watch, Facebook, YouTube, truyền hình trực tuyến,

Đối thủ trực tiếp của Facebook Watch là nền móng video trực tuyến YouTube.

Facebook cũng đảm bảo sẽ san sẻ 55% kế quả kinh doanh lăng xê với các nhà phân phối video. Facebook cũng tạo ra 1 công cụ đặc trưng giúp các nhà phân phối video thu thập dữ liệu người sử dụng, nắm bắt lề thói và tương tác với họ. Đó là chưa đề cập đến việc mạng xã hội này đang hiện có hơn 2 tỷ người sử dụng mỗi tháng, 1 con số vô cùng ngưỡng mộ.

Một trong những chương trình truyền hình trước hết được ra mắt trên Watch là “Nas Daily”, được phân phối bởi 1 trong những ngôi sao bậc nhất trên YouTube. Nếu như Facebook có thể thu hút được nhiều người nức danh trên Internet để từ bỏ YouTube, thì đây sẽ là 1 đòn chí mạng giáng vào mặt Google.

Tuy nhiên đó là hiện giờ, khi mà Facebook Watch chỉ có những nội dung với giá tiền phân phối rẻ. Còn ngày mai của Facebook Watch thì rất khó đoán, khi mà Facebook sẵn sàng chi hàng triệu USD cho những nội dung truyền hình quan hệ lâu dài cao. Rất có thể lúc đó, Facebook sẽ trở thành 1 thần thế mới để đe dọa cả Netflix và HBO.

Theo Trí thức trẻ/BI