Đi qua vòng xuyến không bắt buộc bật xi-nhan

Câu hỏi oto đi qua vòng xuyến nên bật xi-nhan thế nào để không phạm luật được rất nhiều bạn đọc quan tâm nhưng không tìm được câu giải đáp, bởi trường hợp này không có quy định rõ trong luật. Cục CSGT Bộ Công an có lý giải chính thức cho việc này, theo đó bật xi-nhan khi đi qua vòng xuyến là việc “nên làm” chứ không phải “bắt buộc”.

di-qua-vong-xuyen-khong-bat-buoc-bat-xi-nhan

Không bắt buộc, nhưng các dụng cụ nên xi-nhan vào trái, ra phải khi qua vòng xuyến.

Cụ thể, trang web chính thức của cục CSGT là Csgt.vn chỉ dẫn, có 4 trường hợp bắt buộc phải bật đèn xi-nhan là (1) chuyển làn đường, (2) rẽ trái, phải, quay đầu, (3) vượt xe khác và (4) cho xe chuyển bánh từ địa điểm đỗ hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đỗ.

Còn lại các trường hợp khác nên bật như đi qua vòng xuyến, theo lệ luật “vào trái, ra phải”, tức khi vào xi-nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến bật xi-nhan phải như video dưới đây.

Một số trường hợp khác nên bật để bảo đảm an ninh như đi theo đường cong, lùi xe đường cong, lùi vào ngõ hay đi qua ngã ba chữ Y.

Như vậy trường hợp đi qua vòng xuyến không bắt buộc bật xi-nhan, tức nếu không bật cũng không có căn cứ xử phạt. Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh, tất cả các lái xe nên vận dụng nguyên lý “vào trái, ra phải” khi đi qua vòng xuyến.

Minh Hy