Đàn ông Việt đừng chê ‘bán xăng cho phụ nữ là tội ác’

Dạo này thấy các diễn đài viết quan điểm về việc nữ giới tài xế, tôi cũng là nữ giới tài xế, tôi thấy thường ngày. Có gì mà các anh cứ làm quá lên. Các anh chê chúng tôi, nói bán xăng cho nữ giới là phạm tội, điều đó thật quá phiến diện.

Mới có bằng hai năm thôi nhưng tôi tự tín, xử lý ngon lành. Cái hồi 18 tuổi, mẹ bảo lấy cái bằng đi rồi còn chở mẹ đi đó đây. Tôi lười nên mãi hơn chục năm sau mới thi lấy bằng B2 và hối tiếc bao nhiêu vì không nghe lời mẹ.

Cái cảm giác phải lệ thuộc vào người khác (trường phù hợp của tôi là chồng) thật sự rất bực mình. Đi đâu cũng phải chờ chồng rảnh, bị động khủng khiếp. Nhiều lúc nhìn cái xe cứ đậu dưới hầm mà không biết vận chuyển nó ra làm sao rất bực bõ. Lúc đấy, nhìn thấy ai tài xế nhất là nữ giới tôi rất mến mộ và thầm ước ao mình cũng có thể lái.

Cái xe mua được 3 năm đi chưa được 1,8 vạn km vì chồng không rảnh thường xuyên ổn. Thậm chí trời mưa giàn giụa, nhà có xe mà chồng không có nhà cũng chẳng thể đón đưa con được. Cái cảm giác vừa bực, vừa bất lực nó khó tả lắm.

Khi con đi học vườn trẻ, tôi quyết chuyến này phải lái được xe hơi. Giờ thì có bằng trong tay tôi thấy lái xế hộp không khó như mình hình dung. Các chị em ạ, đừng để ctàn ácg hù làm mình sợ. Lái xe chả có gì khó cả. Cứ mạnh bạo học lấy cái bằng sẽ thấy tài xế hơi nó thích hơn xe máy rất nhiều. Kinh nghiệm của tôi cũng dễ chơi thôi:

1. Này nhé, từ ngày lấy được cái bằng tôi nắm luật liên lạc trong lòng bàn tay. Đây là điều tôi không có được khi đi xe máy. Ngày xưa đến tuổi cha mẹ mua cho chiếc xe mà chạy, biết cái đại dương báo mô tê gì đâu. Giờ thì ông chồng hay ông cảnh sát liên lạc đố mà loè được tôi nhé. Cứ đúng luật mà đi thì chẳng sợ gì cả các chị em ạ.

2. Chồng tôi bảo tài xế quan yếu là quen đường và quen xe thôi. Đúng vậy! Trước lạ sau quen, trước khi lái nên khám phá qua quýt về chiếc xe mình lái. Tôi đã bỏ thời kì ngồi đọc cuốn chỉ dẫn sử dụng xe mình lái. Trên xe nó mà hiện lên đại dương báo gì tôi biết ngay. Cái nào không nhớ tôi lại lật cuốn chỉ dẫn nhanh ra xem. Nhiều khi đại tiện đường một mình làm gì có chồng để mà hỏi.

3. Khi mới tài xế nên tìm đọc các bài viết về cách tài xế trên mạng, có ích phết chị em ạ. Tôi học được các cách xử lý xe khi gặp gỡ cảnh huống hiểm nguy, các bí kíp lái rất dễ thực hiện… Khi tài xế nên tĩnh tâm, mới biết lái thì đi chậm chạp thôi. Các anh vượt lên thấy tài nữ họ cũng chẳng làm khó gì mình đâu mà. Sau quen rồi là lại lái lụa ngay thôi. Đường đông cũng phải tĩnh tâm mà đi, đừng chen lấn thì kiểu gì cũng về đến nơi bình an.

4. Các chị em nên đề ra mục đích để tập lái vì nếu không thì có bằng cả chục năm cũng không lái được. Phải mạnh bạo lên mới tài xế được. Như tôi, bốn tuần 3 có bằng, đề ra mục đích bốn tuần 8 phải chạy thành thục để đón đưa con đi học. Trong vòng mấy bốn tuần, ngày nào cũng lái rồi quen. Ban đầu các chị em cứ tập chạy cung đường mình đi mỗi ngày cho quen đường quen xe. Khi quen rồi thì đường nào cũng chiến được hết. À, mà nhớ phải mua bảo hiểm vật chất xe trước khi tập lái nhé. Tôi luôn mua gói cao nhất cho xe tôi. Tài mới kiểu gì cũng dùng đến.

Tôi giờ có thể thay chồng đón đưa con đi học và không cần dựa vào vào anh ấy mỗi khi cần phải đi xe hơi. Thật sự thấy vui miệng và tự chủ hơn hẳn. Hai con tôi cũng giảm hẳn các bệnh về đường hô hấp từ khi tôi chuyển hẳn sang đón đưa con bằng xe hơi. Vì đặc thù công việc nên chồng tôi hay bận đột xuất, tôi vẫn có thể tài xế đưa con đi chơi. Khi tham dự tiệc tùng chồng tôi cũng mạnh bạo chén chú chén anh với bằng hữu vì yên ổn tâm chuyến về đã có tôi lái. Chưa kể việc đi xe hơi da tôi đẹp lên hẳn.

Hai năm nay, từ ngày có bằng, trộm vía, tôi chưa từng bị phạt bao giờ đâu các anh ạ. Đừng bảo bán xăng cho nữ giới là phạm tội! Lắm lúc các anh chỉ ước vợ mình cũng có thể tài xế như cô nào đấy thấy trên đường thôi í.

Độc giả Minh Anh