7 lỗi tài xế Việt dễ mắc trước khi tắt máy đỗ xe

1. Không tắt điều hòa

Trước khi chấm dứt hành trình một đôi phút, tài xế hãy tắt điều hòa giúp thân thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt. Chỉ nên tắt điều hòa và vẫn để quạt sẽ giúp làm khô cửa gió, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng khiến hiện ra nấm mốc, một nguyên cớ dẫn tới mùi khó tính mỗi khi bước vào xe.

2. Thao tác dừng xe: phanh tay trước hay về P trước?

Lái xe nên thực hành theo các bước: đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, kéo phanh tay sau đó chuyển địa điểm cần số từ D về P rồi mới tắt máy. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu sự mài mòn cũng như hư hại các cụ thể trong hộp số.

Khi đỗ xe nhớ phải luôn kéo phanh tay. Dù cần số ở P tức xe chẳng thể vận chuyển do hộp số giữ lại, nhưng có nhiều trường thích hợp độ dốc nơi đỗ quá lớn, xe chuyển vận nặng hay vì lý do nào đó có thể gây sự cố, số P mất công dụng và bánh răng cóc mòn nhanh. Luôn kéo thêm phanh tay để hỗ trợ giữ xe cho số P, giúp giảm sức ép hộp số.

3. Không lên hết kính cửa sổ

Nếu không kéo kính, khi đỗ ngoài trời gặp mặt cơn mưa có thể khiến ướt phía bên trong. Ngoài ra, với môi trường vừa đủ kẻ gian cũng có thể tận dụng thời cơ đột nhập vào xe của người chơi một cách dễ dãi.

Vào mùa nóng, nếu đỗ xe ở nơi có bảo vệ an ninh, tài xế hãy hé chút cửa kính hai bên để lưu thông không khí, tránh quá nhiệt trong phía bên trong.

4. Không tắt đèn và gạt nước mưa

Xe đương đại có đèn pha tự động, có thể không cần tắt. Nhưng nhiều xe đời cũ không có, khi đi buổi tối xong tài xế cần nhớ nên tắt đèn pha, đèn phía bên trong nếu có để không thúc đẩy tới ắc-quy. Sau một đêm, xe có thể hết ắc-quy.

Một số xe gạt nước sẽ không tự động chuyển về địa điểm khởi đầu nếu xe tắt máy. Khi đó, cần ở lưng chừng kính, thời kì lâu gây đọng nước, bụi, gây ố mặt kính, rất khó để gạt sạch khi gặp mặt cơn mưa, khiến giảm tầm nhìn.

5. Không gập gương

Gập gương gọn ghẽ sẽ tránh được những va quệt đáng nuối tiếc khi xe đỗ. Với một số gương gập bằng cơ, người khác có thể thay người chơi gập lại trong trường thích hợp cấp thiết. Với những loại gương điện, việc nỗ lực gập lại bằng tay có thể sẽ thúc đẩy tới tài năng vận hành hoặc thúc đẩy tới bộ điện. Chủ động gập gương trước khi rời xe sẽ giúp người chơi tránh được những sự cố không đáng có.

6. Không chỉnh vô-lăng

Với những người mới lái, việc lái vào địa điểm đỗ và giữ bánh xe thẳng là không dễ dãi. Lúc này tài xế chỉ có cách nỗ lực nhớ theo luật lệ đánh hết bên này bao nhiêu trả lại lái lại bên kia bấy nhiêu. Trước khi tắt máy chỉnh vô-lăng thẳng phía trước lắc tay thấy nhẹ hoặc có thể nhích lên hoặc lùi lại một tí nếu thấy xe đi thẳng có nghĩa là đã đỗ xe thắng lợi.

Tuy nhiên, nhiều khi đỗ xe đánh chéo bánh lại an toàn, ví dụ đỗ ngang dốc, đánh lái về phía taluy dương khi xe có trôi sẽ lùi hoặc tiến vào phía đó sẽ được an toàn, hoặc khi cần khóa vô-lăng cũng phải đánh chéo bánh lái.

7. Không khóa cửa

Có thể người chơi từng một lần quên khóa cửa, có thể không ai biết điều này nhưng nếu không may đây có thể là nguyên cớ khiến những của cải trong xe “không cánh mà bay”.

8. Tổng thích hợp những việc cần làm trước khi rời xe.

Ngọc Điệp

Video: Đức Huy